Bạn sẽ chẳng thể nào hiểu

Bạn sẽ chẳng thể nào hiểu, tại sao một người lạ có thể đi sâu vào cảm xúc của bạn đến vậy. Bạn đi đến ôm hôn chào hỏi theo cách ngoại giao cơ bản nhất khi người ta gặp nhau. Người phụ nữ trạc tuổi 50 dang rộng vòng tay như thể sắp ôm một ai đó theo đúng nghĩa « ôm », và nhìn bạn như nhìn một người con trai của bà vậy. Vào chính xác khoảnh khắc đó, mắt bạn tự động mở to, nhưng rồi nheo lại rất nhanh : hình như, đằng sau việc chào hỏi ngoại giao đó, người phụ nữ có cả một câu chuyện khác.

Bạn sẽ chẳng thể nào hiểu, « thực tế », « tương đối », và « tuyệt đối » đan xen vào nhau như thế nào mới đúng. Có người bảo bạn : « Sao mà sống lý thuyết quá vậy ? Giời ơiii phải thực tế lên chứ ». Ngay lập tức cảm xúc bày ra trước mắt bạn một loạt những từ ready-to-use để bạn gào vào người kia. Nhưng bạn nhìn vào một cây chêne phía đối diện đường và nói : « Thực tế đó có đáng để theo không ? Cứ chạy theo vài ba cái cảm giác nhất thời thì thực ra là sống hay là tồn tại ? Tại sao không sống sâu hơn chút đi ».

Bạn sẽ chẳng thể nào hiểu, ở đâu đó có những người mặc đồng phục lục quân, hải quân, không quân, đeo trên áo một loạt các ký hiệu, cấp a b c thuộc binh chủng d e f, các ngón tay đặt trên cò súng hoặc một nút kích hoạt tên lửa nào đó, và với một lý do x, họ giết người. Rồi cách đó không xa, có những người mặc blouse trắng, không huy chương hay trăng sao gì trên áo, các ngón tay đặt lên vai, lên tay những người khác, và nói : « Rồi sẽ ổn thôi ». Họ cứu người.

Bạn lắc đầu, bạn hiểu nhưng thực lòng không muốn hiểu, bạn biết lý do nhưng thấy nó phi lý.

2014

Bạn

Trích Woim

Trong một giây phút nào đó trong cuộc sống, bạn tìm thấy được một người bạn thân… Đó là người có thể thay đổi cuộc sống của bạn, dù chỉ là một phần nhỏ nào đó. Là người có thể làm cho bạn cười đến ngặt nghẽo, đến nỗi bạn không thể dừng lại. Là người làm cho bạn tin rằng thế giới này thật sự tốt đẹp. Là người đã ngồi hàng giờ để thuyết phục bạn rằng thật sự cánh cửa cuộc đời vẫn chưa đóng lại với bạn và nó đang chờ bạn mở ra. Đó chính là người bạn mãi mãi…

Khi bạn ngã quỵ và thế giới quanh bạn dường như quá đen tối và trống rỗng, người bạn ấy sẽ nâng bạn lên và làm cho sự đen tối, trống rỗng của thế giới ấy bỗng vụt sáng lên và lấp đầy.

Người bạn ấy có thể dắt bạn qua những giây phút khó khăn của cuộc sống, lúc buồn và cả những lúc rối trí. Người bạn ấy sẽ nắm lấy tay bạn và nói với bạn rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp cả thôi.

Và nếu bạn đã tìm thấy một người bạn như thế, bạn đã cảm thấy hạnh phúc và đầy đủ, bởi vì bạn không cần lo âu, bạn đã có một tình bạn mãi mãi trong cuộc đời…

2014

Vốn là người không biết viết văn, thôi thì mượn lời Nu để cảm ơn L.A, N, M’, T.H, Ya, Es, T.A

Đồng bạn

By labaitay

Áo xanh anh khoác lên mình,
Ba lô màu lục đi cùng theo anh.

Gió thu mặn mà thổi đưa tiễn
Cầm nón tai bèo, anh vẫy tiễn đưa
Mùa lá rụng, người đi người ở
Dấu thiên di sắc phủ sắc in
Bàn chân nhỏ bước vững lên xe
Lặng lẽ cười anh nói “vì Tổ Quốc !”
Tôi chờ anh như chờ người chi kỷ
Biết ngày về ta đối ẩm thi thơ.

Mười tám tháng ngày chờ ngày đợi
Một năm rưỡi lúc chậm lúc nhanh
Cái lạnh mùa đông sẽ qua và cái hanh mùa hạ sẽ tới
Khi anh về,
lễ xuân ngã gánh
Hoa đã chớm tàn,
Cạn cốc rượu đầy mà nâng tay uống.
Xuân này hết xuân khác sẽ sang
Hoa này tàn hoa khác sẽ mọc
Chỉ có tình là mãi với thời gian